Đóng
balancing-stress

Bạn biết rất rõ việc giảm ăn bánh ngọt sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn nhưng bạn không làm cách nào dừng được? Vấn đề bạn gặp phải là rất phổ biến ở những người thường xuyên đối diện với căng thẳng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học người Brazil trên 57 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 33, trong đó 31 người bị căng thẳng và 26 người không gặp vấn đề này đã cho ra kết quả là 77% số người bị căng thẳng thèm đồ ăn ngọt trong khi đó chỉ có 31% những người không bị căng thẳng thèm ăn ngọt (*).

Các nhà khoa học lý giải rằng khi chúng ta căng thẳng thì hormone cortisol trong cơ thể tăng cao và kích thích sự thèm ăn. Và khi cơn thèm ăn tăng lên thì hiếm khi chúng ta chọn cà rốt để ăn mà thường sẽ tìm đến các đồ ngọt vì các thực phẩm này làm tăng hormone serotonin – hormone có tác dụng làm giảm căng thẳng và tạo sự thư giãn.

Không chỉ vậy, khi cortisol tăng cao trong thời gian dài, nó sẽ khiến cơ thể của bạn tích trữ mỡ nội tạng (**). Khác với mỡ dưới da thông thường, mỡ nội tạng bao bọc xung quanh các bộ phận quan trọng của cơ thể như gan, thận. Mỡ nội tạng đặc biệt nguy hiểm vì nó liên quan đến rối loạn chuyển hóa,kích thích viêm nhiễm trong cơ thể và tăng nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2. Đối với phụ nữ, mỡ nội tạng còn liên quan tới bệnh ung thư vú và phẫu thuật túi mật (***).

Căng thẳng thần kinh còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn theo vô số cách khác nhau như gây mất ngủ, rụng tóc, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS)…Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn không thể sống chung với căng thẳng thần kinh trong thời gian dài.

Dưới đây là 3 cách đơn giản bạn có thể áp dụng hàng ngày để giảm căng thẳng trong cuộc sống:

  • Ngửi một mùi hương

Relax-and-Spa

Mùi hương của oải hương, sả chanh, bạc hà…sẽ giúp bạn làm dịu thần kinh nhanh chóng. Khi lựa chọn các sản phẩm dùng hàng ngày bạn hãy để ý thành phần của chúng, một lọ tinh dầu mùi oải hương, một lọ dầu tắm mùi cam, một bánh xà phòng mùi bưởi, một gói trà hoa cúc…đều giúp bạn tạo ra một không gian thư giãn cho bản thân. Hoặc đơn giản hơn, trên bàn làm việc, bạn có thể đặt vỏ quả cam, chanh hay bưởi bên cạnh vì mùi hương của các loại vỏ này rất tốt trong việc giúp bạn giảm căng thẳng.

  • Hít thở sâu

Backlight profile of a woman breathing deep fresh air in the morning sunrise isolated in white above

 

Khi bạn hít thở sâu, oxy sẽ được tăng cường cung cấp cho não bộ và kích thích hệ thần kinh đối giao cảm, từ đó giúp bạn trở lại trạng thái trấn tĩnh. Hãy đặt một tay lên bụng và hít thở bằng mũi. Hít sâu và chậm đồng thời cảm nhận bụng bạn phình lên khi hít vào và xẹp dần xuống khi thở ra. Chú ý giữ nhịp thở ra dài gấp đôi khi hít vào.

  • Đi dạo 

bd

 

Vận động hay đơn giản nhất là đi bộ sẽ giúp bạn tăng lượng endorphins giúp giảm căng thẳng. Hãy chọn những nơi như công viên hoặc nơi có nhiều cây xanh để đi dạo vì theo một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Heriot -Watt của Anh, khi đi dạo ở những môi trường xanh như vậy, não bộ của bạn sẽ đi vào trạng thái thiền giúp bạn thấy thư giãn hơn (****).

(*) Xem thêm về nghiên cứu tại đây.

(**) Link để tìm hiểu thêm tại đâyđây.

(***) Thông tin xem thêm tại đâyđây.

(****)Thông tin về nghiên cứu tại đây.

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

 

Tinh Thần Related