Đóng
vitamin-D

Vitamin D không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn đóng vai trò rất quan trọng đối với việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, chống lại virus cúm, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm rủi ro mắc các bệnh ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu về lượng vitamin D trong máu trên 50,000 nam giới khỏe mạnh trong vòng 10 năm đã cho thấy nam giới bị thiếu hụt vitamin D có nguy cơ bị đau tim cao gấp 2 lần nam giới có đủ lượng vitamin D trong cơ thể (*). Một nghiên cứu trên 109 trẻ em về sự liên quan giữa bệnh tự kỷ và sự thiếu hụt vitamin D cũng chỉ ra rằng một số triệu chứng của bệnh tự kỷ đã được cải thiện đáng kể khi được bổ sung vitamin D3 (**).

Cơ thể chúng ta hấp thụ vitamin D khi da được tiếp xúc với ánh mặt trời hoặc thông qua một số loại thực phẩm (vitamin D trong thực phẩm không nhiều). Tuy nhiên việc sử dụng thường xuyên kem chống nắng và che chắn kỹ khi ra đường vì sợ nắng và khói bụi đã làm giảm khả năng tăng cường vitamin D trong cơ thể đi rất nhiều.

Thiếu hụt vitamin D ảnh hường tới 50% dân số trên thế giới (***). Tại Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu năm 2011, 58% nam giới và 77% nữ giới trong độ tuổi trưởng thành sinh sống tại Hà Nội thiếu vitamin D. Tỷ lệ này tại TP Hồ Chí Minh tương ứng là 20% và 46% dù đây là nơi có nắng nóng quanh năm (****).

Những người có rủi ro cao thiếu hụt vitamin D như:

  • Người thường xuyên làm việc trong văn phòng và ít tham gia các hoạt động ngoài trời
  • Người thừa cân béo phì
  • Người lớn tuổi
  • Người mắc bệnh Celiac
  • Người bị trầm cảm…

Khi xét nghiệm máu kiểm tra sức khỏe, bạn đừng quên việc kiểm tra lượng Vitamin D vì đây là điều rất cần thiết để cơ thể bạn được khỏe mạnh.

(*) Thông tin chi tiết tại đây.

(**) Thông tin nghiên cứu tại đây.

(***) Link về thông tin tại đây.

(****) Thông tin về số liệu tại đây.

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

 

Dinh Dưỡng Related