Đóng
cooking-oil

Chất béo là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Cơ thể chúng ta cần chất béo để hấp thụ các vitamin A, D, E, K. Chất béo cũng mang lại năng lượng cho cơ thể và giúp giữ nhiệt độ cơ thể vào những ngày đông lạnh.

Nhu cầu về chất béo ở mỗi lứa tuổi là khác nhau. Trong khi trẻ em cần từ 30-40% chất béo trong khẩu phần thì người trưởng thành con số này là khoảng 18-20% và  một chế độ ăn cân bằng cần kết hợp cả chất béo động vật và chất béo thực vật.

Các nguồn chất béo tốt và nên dùng thường xuyên đến từ các loại thực phẩm sau:

Chất béo có nguồn gốc thực vật:

  • Quả bơ
  • Quả oliu
  • Quả hạch: hạnh nhân, lạc, hạt maca, hạt phỉ, hạt điều, hạt hồ đào
  • Các loại hạt: hạt hướng dương, hạt lanh, hạt vừng, hạt bí

Chất béo có nguồn gốc động vật:

  • Cá: cá hồi, cá ngừ, cá thu (mackerel),cá trích (herring), cá sardine.

Với nguồn chất béo thực vật là dầu ăn, bạn nên dùng dầu extra virgin olive, hoặc dầu từ các loại quả hạch, hạt như hạt phỉ, hạt óc chó…khi làm salad để tăng hương vị cho món ăn và giữ được các lợi ích từ chất béo không bão hòa đa của các loại dầu này. Điều chú ý khi mua những loại dầu này là bạn nên mua với số lượng ít và bảo quản ở trong tủ lạnh vì chất béo không bão hòa đa càng có nhiều trong dầu thì dầu sẽ càng nhanh hỏng.

Các nguồn chất béo cần hạn chế hoặc không sử dụng:

Một điểm bạn cần hết sức lưu ý đó là không dùng dầu ăn có nguồn gốc thực vật để đun nấu ở nhiệt độ cao.  Nghiên cứu chỉ ra rằng dầu thực vật như dầu ngô hay dầu hướng dương khi đun ở nhiệt độ cao (cụ thể trong nghiên cứu là 180 °C) sẽ sản sinh ra các chất hóa học độc hại  liên quan đến bệnh ung thư và một số bệnh khác, và thời gian đun càng lâu thì mức độ sản sinh ra các chất hóa học độc hại càng nhiều. Một bữa khoai tây chiên và cá rán trong dầu thực vật – món fish and chips đặc trưng của Anh, chứa aldehyde độc hại nhiều gấp khoảng 100 đến 200 lần so với giới hạn an toàn mà Tổ chức Y tế thế giới đã đặt ra (*).

Lưu ý về sử dụng dầu dừa để nấu ăn:

Dầu dừa thường được khen ngợi vì nhiều công dụng hữu ích trong chăm sóc sắc đẹp. Không chỉ vậy, dầu dừa còn được sử dụng trong nấu ăn vì có điểm bốc khói cao và theo nghiên cứu thì ít sinh ra các chất độc hại khi tương tác với nhiệt, có thể dùng để chiên rán ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên dầu dừa chứa 82% là chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể vì vậy cũng chỉ nên sử dụng với lượng hạn chế(**).

(*) Link tìm hiểu về thông tin tại đây.

(**) Link thông tin tai đây.

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

Dinh Dưỡng Related