Đóng
taking-pills

Nhìn bề ngoài, việc sử dụng thuốc kê đơn để hỗ trợ giấc ngủ có vẻ như là cách chữa trị hoàn hảo cho chứng mất ngủ: Uống một viên thuốc và một vài phút sau đó bạn chìm vào một giấc ngủ ngon. Mặc dù những loại thuốc này được sử dụng hợp pháp, thuốc ngủ cũng đi kèm với những rủi ro và tác dụng phụ mà nhiều người không nhận ra, bác sỹ Marc Leavey – một bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện MD Mercy ở Baltimore nói. “Chúng khá an toàn và được dung nạp tốt,” bác sỹ Leavey cho biết. “Nhưng khi bạn sử dụng chúng không đúng cách, bạn có thể gặp vấn đề.” Trước khi bạn quyết định sử dụng thuốc để giúp bạn ngủ, hãy xem những vấn đề bạn có thể gặp phải với thuốc ngủ:

Nhanh chóng hình thành sự nhờn thuốc

Khi bạn uống thuốc ngủ theo toa trong một khoảng thời gian dài, cơ thể bạn trở nên quen với thuốc, và bạn cần liều cao hơn rồi cao hơn nữa để có được cùng hiệu ứng gây ngủ. Nhưng nếu bạn dùng liều cao thì có thể dẫn đến thở nông và chậm (depressed breathing) trong khi ngủ và điều này có thể dẫn đến tử vong. Để giảm thiểu nguy cơ bị tác dụng phụ này, bạn không nên dùng thuốc ngủ lâu hơn một hoặc hai tuần. “Nếu bạn gặp rối loạn giấc ngủ trong thời gian ngắn và cần thiết lập lại giấc ngủ bình thường thì đây là lý do chính đáng để sử dụng thuốc ngủ,” Leavey nói,”Bạn có thể gặp vấn đề khi bạn sử dụng chúng lâu hơn 7-10 ngày.”

Buồn ngủ khi lái xe

Số liệu mới đã tiết lộ rằng những người sử dụng thuốc ngủ zolpidem (Ambien) có thể còn thuốc trong cơ thể vào buổi sáng đủ để làm suy yếu một số hoạt động như lái xe. Phụ nữ và những người sử dụng thuốc có tác dụng kéo dài (extended-release forms) đặc biệt có khả năng gặp rủi ro này. Chính vì thế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu nhà sản xuất thuốc giảm liều khuyến cáo cho phụ nữ và đề nghị các bác sĩ giảm liều cho nam giới. ” Tác dụng của thuốc thực sự có thể kéo dài cho tới ban ngày,” Leavey nói. Để tránh ngày hôm sau buồn ngủ, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ và không dùng thuốc ngủ như Ambien trừ khi bạn có ít nhất bảy giờ dành cho việc ngủ.

Hành vi thất thường

Chúng ta đều làm những điều kỳ lạ trong giấc ngủ, nhưng thuốc ngủ theo toa, đặc biệt là các thuốc benzodiazepin như triazolam gây nên những hiệu ứng như mộng du và mất trí nhớ. “Bạn sẽ thức dậy và bạn sẽ không biết bạn đang ở đâu,” Leavey nói. Điều này cũng được thấy ở những người sử dụng thuốc ngủ thế hệ mới hơn như Ambien. Nếu bạn (hoặc người thân của bạn) thấy các bằng chứng về hành vi kỳ lạ khi bạn sử dụng thuốc ngủ, hãy kịp thời thông báo cho bác sỹ của bạn.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Journal of Hospital Medicine, bệnh nhân nằm viện sử dụng zolpidem có khả năng bị ngã cao gấp 4 lần so với bệnh nhân không sử dụng thuốc trong thời gian nằm viện. “Ngã thực sự là một vấn đề,” Leavey nói. “Toàn bộ cơ thể của bạn được cân bằng trên hai bàn chân nhỏ. Bạn có cảm biến trên đôi chân liên tục đo lường trọng tâm của bạn và nơi bạn đang ở. Nếu tôi cung cấp cho bạn một loại thuốc làm sai lệch hệ thống đó, bạn sẽ ngã. “Bệnh nhân lớn tuổi là đối tượng đặc biệt có nguy cơ gặp phải vấn đề này với thuốc ngủ, ông cho biết thêm.

Ung thư và cái chết

Những người đã uống thuốc ngủ theo toa có nhiều khả năng bị chết hoặc bị ung thư hơn những người không dùng chúng, theo một nghiên cứu được công bố trên BMJ Open năm 2012. Mặc dù các kết quả đang được cân nhắc, chúng không nhất thiết có nghĩa rằng các loại thuốc này chắc chắn gây ra tác dụng phụ tiêu cực. “Tôi thực sự muốn thấy thêm bằng chứng về điều này,” Leavey nói. Tác giả của nghiên cứu này cho rằng liệu pháp  nhận thức hành vi, một loại điều trị giúp bạn thay đổi lối suy nghĩ của bạn, có thể là cách thức điều trị tốt hơn sử dụng thuốc đối với chứng mất ngủ mãn tính.

Bạn có thể gặp vấn đề với việc dừng thuốc ngủ

Một khi bạn bắt đầu uống thuốc ngủ, nó có thể khó để dừng lại, đặc biệt khi bạn đã dùng thuốc trong một thời gian dài. Một số người gặp phải chứng “mất ngủ trở lại” (rebound insomnia) khi giấc ngủ trở nên khó khăn hơn khi bạn ngưng sử dụng thuốc. Nếu bạn muốn đi dừng sử dụng thuốc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc thiết lập một lịch trình để giảm dần liều lượng thuốc hơn là ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức. “Nó có thể khó khăn, nhưng mọi chuyện sẽ trở nên tốt hơn”, Leavey cho biết.

Nguồn: everydayhealth.com

* Bài dịch của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

Tinh Thần Related