Đóng
bioclock

Bạn hãy nhìn vào đồng hồ sinh học trên đây và sẽ nhận thấy 12 bộ phận cơ thể của chúng ta được gắn với một khung giờ nhất định và mỗi khung giờ này lại tương ứng với một nhân tố tự nhiên là Nước (Water), Lửa (Fire), Đất (Earth), Kim loại (Metal), và Cây cỏ (Wood).

Khi tỉnh giấc vào ban đêm, bạn hãy để ý xem thời gian mình tỉnh giấc là mấy giờ, sau đó đối chiếu với đồng hồ sinh học này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn tỉnh giấc, ví dụ lúc 3h sáng, có nghĩa là gan của bạn đang có vấn đề. Dưới góc nhìn của nhà nghiên cứu về sự vận động (kinesiologist) Kate Pamphilon thì nguyên nhân khiến đồng hồ sinh học của bạn không vận hành trơn tru là do bị chặn lại bởi các yếu tố liên quan đến cảm xúc hay tâm trạng của bạn. Dưới đây là danh sách các cảm xúc gắn với các nhân tố tự nhiên trên đồng hồ sinh học của chúng ta:

  • Đất: Sự đồng cảm, cảm thông, cân bằng giữa cho và nhận
  • Kim loại: Đau buồn và mất mát
  • Nước: Sợ hãi và lo lắng
  • Cây cỏ: Tức giận, thất vọng, oán giận
  • Lửa: Yêu, ghét và niềm vui

Quay trở lại với ví dụ là bạn tỉnh giấc lúc 3h sáng, đó là khung giờ tương ứng với nhân tố Cây cỏ, lời khuyên của Kate là bạn hãy đặt các câu hỏi cho bản thân như “Điều gì  khiến bạn tức giận và thất vọng?” hoặc nghĩ về Gan của bạn và hỏi bản thân “Có gì độc hại trong cuộc sống mà bạn cần loại bỏ?”

Hãy lắng nghe cơ thể bạn.  Cơ thể luôn nói với bạn theo ngôn ngữ của riêng nó và khi thật sự lắng nghe bạn sẽ hiểu được điều cơ thể bạn cần.

Nguồn tham khảo: holisticbynature.com.au

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

Tinh Thần Related