Đóng
new habits

“Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”, câu nói này hẳn đã rất quen thuộc. Ai cũng biết tập thể dục, ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc là những điều cơ bản để có được sức khỏe lâu dài. Có những người tự thiết lập kỷ luât cho bản thân để thực hiện những điều này nhưng con số này không nhiều. Phần đông sẽ ở trong tình huống đọc rất nhiều bài viết về mẹo ăn uống, tập luyện giúp giảm giảm cân, tăng cân rồi hứng khởi thực hiện trong vài ngày, chưa kịp thấy kết quả đã nản quay về thói quen cũ.

Thói quen là những gì bạn đã thực hiện trong một thời gian dài. Khi bạn muốn thay thế bằng một thói quen mới, điều đầu tiên bạn cần hiểu là thay đổi thói quen là một hành trình, không phải là việc hoàn thành trong 1 hay 2 ngày.

  • Thời gian để hình thành thói quen mới

Infinity-Time1

Nghiên cứu về thời gian hình thành thói quen mới của Phillippa Lally – nhà nghiên cứu về tâm lý học sức khỏe tại University College London chỉ ra rằng trung bình sẽ mất 66 ngày để bạn hình thành thói quen mới. Thời gian này có thể ngắn hay hay dài hơn phụ thuộc vào tùy từng người, vào hành vi và môi trường sống của người đó.  Nói một cách khác, nếu bạn có dự định hình thành một thói quen mới thì hãy chuẩn bị cho thời gian dự kiến để hình thành thói quen là từ 2 tháng đến 8 tháng theo như nghiên cứu của Lally (*).

Bạn đừng thấy nản vì những con số này, với cá nhân Hương, để tập luyện thành một thói quen khó từ bỏ, Hương cần đến một năm cho tới khi chỉ cần không tập thì cơ thể đã uể oải tới mức sẽ tự động tập luyện lại ngay. Thời gian thay đổi việc ăn uống của bạn cũng sẽ tương tự như vậy, bù lại bạn sẽ hình thành những thói quen tốt hơn. Những ai bỏ ăn đường tinh luyện một thời gian đủ dài khi trở lại ăn bánh ngọt sẽ nhận thấy ngay có quá nhiều đường trong bánh của mình,  những bạn thường xuyên ăn nhiều rau củ nếu thiếu rau dù chỉ trong 1 bữa cũng thấy bữa cơm của mình không trọn vẹn.

  • Người đồng hành trên hành trình thay đổi 

runCouple

Để hành trình hình thành thói quen mới của bạn thuận lợi và bớt đi những trở ngại, hãy tìm cho mình một người đồng hành. Có câu nói là “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”.

Như mọi hành trình khác, trở ngại luôn hiện hữu trên con đường tạo lập thói quen mới của bạn. Đó là lý do tại sao khi Health Coach làm việc với các khách hàng luôn có câu hỏi ” Gia đình và bạn bè bạn có ủng hộ nếu bạn thay đổi chế độ ăn và thói quen sinh hoạt không?”.  Không gì làm việc thay đổi thói quen của bạn trở nên dễ dàng hơn bằng việc có được sự hỗ trợ tinh thần từ những người thân yêu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm những người cùng chí hướng và mục đích với mình để có thể hỗ trợ, động viên lẫn nhau trên hành trình thay đổi bản thân.

  • Mục tiêu của việc hình thành thói quen mới

smart+goals

Hãy đặt ra cho mình mục tiêu thông minh (smart goals): cụ thể, hợp lý, đo lường được, thực hiện được với thời hạn rõ ràng. Nếu không, bạn sẽ thấy mình thấy lạc lối và không biết phải làm gì.

Khi bạn muốn giảm cân, nếu đưa ra cột mốc giảm 10kg trong một tháng và không thể thực hiện được 1/5 mục tiêu này, bạn sẽ nhanh chóng muốn bỏ cuộc. Đưa ra mục tiêu hợp lý và hoàn thành đúng thời hạn sẽ giúp bạn thêm động lực tiếp tục hành trình của mình.

Hãy hỏi bản thân mình nhiều lần là “Việc hình thành thói quen mới này có quan trọng không? Tại sao mình cần thực hiện điều này?”. Lấy giấy bút và ghi lại câu trả lời của bạn. Dán nó ở nơi bạn thường xuyên nhìn thấy nhất để nhắc nhở bản thân tại sao việc hình thành thói quen mới lại quan trọng với bạn và tại sao bạn coi đó là ưu tiên trong cuộc sống. Mỗi người đều có thể tìm ra cách thay đổi khi đó là điều bản thân cực kỳ mong muốn. Điều quan trọng là việc giữ được nhiệt huyết trên chặng đường dài của những đổi thay này.

(*) Nguồn thông tin tại đây.

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

 

 

 

Tinh Thần Related