Đóng
living-green

Chúng ta sử dụng các sản phẩm tẩy rửa và làm sạch với mục đích tiêu diệt vi trùng, tẩy đi các vết bẩn và làm cho ngôi nhà của mình thơm tho, sạch sẽ hơn nhưng ngày càng nhiều các cảnh báo về nguy cơ đối với sức khỏe từ các hóa chất độc hại chứa trong chất tẩy rửa được đưa ra như ảnh hưởng tới nội tiết tố,  hay thậm chí là tác nhân của các bệnh ung thư.

Gần đây nhất, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ra lệnh cấm bán các sản phẩm xà phòng chứa chất hóa học có tác dụng diệt khuẩn do các chất này khi sử dụng trong thời gian dài gây nguy cơ xáo trộn nội tiết tố ở trẻ em và nhiễm trùng kháng thuốc. Trong số 19 loại hóa chất bị cấm thì triclosan có phần lớn trong các loại xà phòng dạng lỏng và  triclocarban ở trong các xà phòng dạng bánh là phổ biến nhất. Những nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng triclosan và triclocarban có thể phá vỡ sự phát triển bình thường của hệ thống sinh sản và trao đổi chất. Các loại hóa chất này ban đầu chỉ được dùng cho các bác sĩ phẫu thuật rửa tay trước khi mổ nhưng sau đó đã được các nhà sản xuất thêm vào các sản phẩm như nước súc miệng, bột giặt, vải và núm ty giả của em bé. Việc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ tìm thấy các hóa chất này trong nước tiểu của ba phần tư dân Mỹ đã cho thấy mức độ phổ biến của các sản phẩm chứa những chất độc hại này. Tuy nhiên, lệnh cấm của FDA không phải là dành cho tất cả các sản phẩm, kem đánh răng Colgate Total vẫn chứa triclosan là một ví dụ  (*).

Riêng tại Việt Nam, dù chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này nhưng những khuyến cáo được các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ hóa học đưa ra liên quan đến sức khỏe như dị ứng hay ung thư do sử dụng nước xả vải và các chất tẩy rửa cũng rất đáng để bạn lưu tâm (**).

Để có lựa chọn an toàn hơn cho gia đình, các bạn nên chọn dùng sản phẩm tẩy rửa được sản xuất từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Ngoài sản phẩm của các hãng nước ngoài được bán tại Việt Nam như Seventh Generation hay Resparkle, sản phẩm quả bồ hòn có nguồn gốc Việt Nam là lựa chọn rất tốt cho bạn:

Quả bồ hòn

bi-bio

Bồ hòn là sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên và có tác dụng tẩy rửa tuyệt vời mà Hương rất yêu thích. Bạn có thể dùng quả bồ hòn cho hầu hết các công  việc tẩy rửa trong gia đình, từ giặt quần áo, lau nhà, rửa bát, lau chùi bề mặt bếp, kính… Một điểm cộng nữa của bồ hòn là nước bồ hòn có mùi trái cây rất ngọt ngào và khi đã dùng quen với mùi hương tự nhiên này thì bạn khó mà quay trở lại sử dụng các sản phẩm chứa toàn chất hóa học mà bạn đã dùng trước kia.

Sử dụng quả bồ hòn cũng rất đơn giản. Trên thị trường hiện có bán sẵn những túi bồ hòn đã bỏ hạt, bạn mua về và tùy theo mục đích sử dụng mà dùng trực tiếp bồ hòn hoặc đun lên thành dung dịch rồi bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Cách sử dụng:

Cứ 10 quả bồ hòn bạn đun với  1 lít nước, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa và đun tiếp trong 30 phút nữa. Tắt bếp rồi để nước nguội. Sau đó dùng dụng cụ lọc để chắt dung dịch đun được vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Dung dịch có thể bảo quản được trong 2 tuần. Muốn lâu hơn bạn có thể  bảo quản trong  ngăn đá.

Quả bồ hòn đã đun bạn có thể vò nát ra, hòa với nước ấm rồi  lọc bỏ bã làm dung dịch tẩy rửa.

(*) Link tìm hiểu về thông tin tại đây.

(**) Link về thông tin tại đây.

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

Sống Xanh Related