Đóng
mature-sunflower

Sức khỏe tinh thần là điều kiện tiên quyết để bạn có một cơ thể khỏe mạnh. Đối với Health Coach thì đây được coi là một trong những thực phẩm ưu tiên. Câu chuyện Hương chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thấy rõ hơn  sự kết nối mạnh mẽ giữa tinh thần và sức khỏe trong cơ thể con người.

Câu chuyện được đăng trên Journal of Projective Techniques  năm 1957 về việc chữa trị của bác sĩ West cho ông Wright – một bệnh nhân mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết. Tất cả mọi phương pháp chữa trị đều đã thất bại và thời gian để cứu chữa bệnh nhân ngày một ngắn lại. Cơ thể bệnh nhân từ cổ, ngực, bụng …đều đã bị lấp đầy bởi các khối u với kích thước bằng quả cam và bác sĩ không hy vọng rằng bệnh nhân của mình có thể sống sót qua một tuần. Tuy vậy, ông Wright lại có khát vọng sống mãnh liệt và ông hy vọng với loại thuốc mới có tên Krebiozen, ông có thể được chữa khỏi.

Ông đã xin bác sĩ của mình được chữa trị bằng loại thuốc này. Tuy nhiên Krebiozen chỉ được cung cấp trong các thử nghiệm lâm sàng với những người còn khả năng sống tối thiểu 3 tháng. Nhưng ông Wright không từ bỏ. Biết được sự tồn tại của loại thuốc này và tin rằng đây là loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh của mình, ông làm phiền vị bác sĩ của mình cho đến khi bác sĩ West miễn cưỡng chấp nhận và tiêm Krebiozen cho bệnh nhân của mình vào ngày thứ Sáu.

Sang ngày thứ Hai, bác sĩ West hoàn toàn kinh ngạc khi ông thấy bệnh nhân của mình dậy khỏi giường, đi dạo xung quanh và các khối u của bệnh nhân “tan chảy như tuyết trên một bếp lò nóng” . Mười ngày sau khi tiêm mũi tiêm Krebiozen đầu tiên, ông Wright rời khỏi bệnh viện và dường như ông đã hoàn toàn khỏi bệnh. Ông Wright ca ngợi Krebiozen như một phương thuốc thần kỳ trong suốt 2 tháng cho đến khi các tài liệu khoa học cho thấy Krebiozen dường như không có hiệu quả. Ông Wright tin vào những điều ông đọc từ các tài liệu này và rơi vào tình trạng trầm cảm nặng và bệnh ung thư của ông quay trở lại.

Lúc này bác sĩ West vì muốn cứu bệnh nhân mình nên đã nói với ông Wright rằng những nguồn cung cấp ban đầu của loại thuốc này đã bị biến đổi trong khi vận chuyển khiến chúng kém hiệu quả và ông có một lô thuốc mới Krebiozen siêu tinh khiết mà ông có thể đưa cho ông Wright. Sau đó, bác sĩ West tiêm cho ông Wright không gì khác ngoài nước cất. Và điều kỳ diệu xảy ra một lần nữa khi các khối u biến mất và ông Wright lại cảm thấy khỏe khoắn trở lại trong 2 tháng tiếp sau đó.

Tuy nhiên, thời gian sau Hiệp hội Y khoa Mỹ thông báo rằng một nghiên cứu toàn quốc về Krebiozen chứng minh loại thuốc này là vô giá trị. Và lần này, ông Wright hoàn toàn mất niềm tin vào việc điều trị của mình. Bệnh ung thư của ông quay trở lại và ông qua đời 2 ngày sau đó.

Đây chỉ là một ví dụ bên cạnh rất nhiều những nghiên cứu về mối liên kết giữa tinh thần đối với sức khỏe được thực hiện rộng rãi trên thế giới.  Tiến sĩ Laura Kubzansky, giáo sư về khoa học xã hội và hành vi tại trường Sức khỏe Cộng đồng Harvard T.H.Chan cùng với các đồng nghiệp của mình đã tiến hành một nghiên cứu năm 2007 với 6.205 người tham gia và kết quả cho thấy những người có suy nghĩ và hành động tích cực có tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ thấp hơn. Một nghiên cứu khác của Anh trên 6.500 người ở độ tuổi 65 cũng chỉ ra rằng những người thấy mình già hơn tuổi có rủi ro qua đời trong vòng 8 năm sau cao hơn 41% so với những người thấy mình trẻ hơn so với tuổi thực (*).

Nghiên cứu và thực tế đều cho thấy suy nghĩ lạc quan và tích cực mang tới lợi ích to lớn cho sức khỏe của bạn, vậy làm thế nào để bạn tạo dựng suy nghĩ tích cực và duy trì thái độ lạc quan?

  • Kết bạn với những người lạc quan: Năng lượng lạc quan có sức lan tỏa mạnh mẽ. Sẽ không có lý do gì khiến bạn buồn rầu khi xung quanh là những người vui vẻ và suy nghĩ tích cực. Hãy kết thân với người luôn hỗ trợ khi bạn cần, ủng hộ bạn theo đuổi đam mê và gợi cảm hứng để bạn thể hiện những điều tốt đẹp nhất bạn có.
  • Viết nhật ký về những điều bạn thấy biết ơn trong cuộc sống: Đây là cách rất hữu ích giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực. Mục đích của quyển nhật ký là nhắc nhở bạn về những điều tích cực trong cuộc sống thay vì chỉ chú tâm tới những khó khăn và trở ngại.
  • Tập trung vào giải pháp: Luôn ghi nhớ rằng suy nghĩ tiêu cực không giúp bạn thay đổi được tình hình, nó chỉ khiến sức khỏe của bạn tệ hơn mà thôi. Thay vì chìm trong những suy nghĩ không hữu ích này, hãy tập trung năng lượng vào việc tìm ra giải pháp cho vấn đề và bắt tay vào thực hiện. Cùng với thời gian và sự tập luyện, bạn sẽ hình thành thói quen mới và thoát khỏi sự đeo bám của những suy nghĩ tiêu cực.

(*) Nguồn thông tin tại đây.

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

Tinh Thần Related