Đóng
dance_1-1

Khuyến nghị phổ biến cho việc tập thể dục  các bạn thường thấy là mỗi ngày tập 30 phút  để duy trì thể lực và sức khỏe, tuy nhiên vận động thế nào và cường độ tập luyện ra sao lại ít khi được nhắc tới. Liệu 30 phút đi bộ mỗi ngày có đủ để đem tới cho bạn một sức khỏe tối ưu?

Khuyến nghị về vận động của nước Anh và nước Mỹ đối với người trưởng thành đều có điểm tương đồng là:

– Tối thiểu 150 phút (2 tiếng rưỡi) mỗi tuần cho các vận động với cường độ vừa phải như đạp xe hay đi bộ, và 2 – 3 lần một tuần tập các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp (ví dụ như nâng tạ, chống đẩy, yoga..)

HOẶC:

– 75 phút tập các bài tập với cường độ mạnh như chạy, đá bóng, tập gym trong một tuần.

Riêng khuyến nghị về vận động của người Mỹ thì mức vận động vừa phải 150 phút mỗi tuần chỉ là mức cần thiết để bạn duy trì sức khỏe, còn để đạt được sức khỏe tối ưu thì cường độ vận động sẽ là 300 phút (5 giờ) mỗi tuần cho các vận động vừa phải hoặc 150 phút mỗi tuần cho các vận động với cường độ mạnh.

Nghiên cứu được đăng trên JAMA Internal Medicine năm 2015 thì chỉ ra rằng những người tập luyện gấp 3 lần mức khuyến nghị với mức độ tập luyện vừa phải, chủ yếu là đi bộ 450 phút mỗi tuần hay hơn 1 tiếng mỗi ngày có tỷ lệ chết thấp hơn 39% những người không bao giờ tập luyện (*)

Tương tự như việc ăn uống, vận động sẽ phụ thuộc nhiều vào thể trạng của mỗi người. Việc đầu tiên khi bắt đầu tập luyện là tìm một bộ môn bạn ưa thích, thấy phù hợp với mình và có thể gắn bó lâu dài. Dưới đây là những chia sẻ của Hương dựa trên các kinh nghiệm cá nhân về một số hình thức vận động mà Hương đã từng thử nghiệm:

  • GYM

gym

Với gym, đây là hình thức vận động mà Hương thấy giúp bạn lấy lại vóc dáng nhanh nhất. Nhưng cái gì đạt được nhanh thì công sức bỏ ra cũng sẽ tương đương với nó. Không giống như những tấm hình lung linh các bạn thấy hay đăng trên báo mạng, tập gym đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và sự cố gắng. Nếu lựa chọn gym để tập luyện, bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Và hãy tìm cho mình một huấn luyện viên (personal trainer – PT) để giúp bạn tập đúng và hiểu được tác dụng của từng bạn tập.

Tuy nhiên, dù có PT thì việc trao đổi với PT để tìm ra phương pháp tập phù hợp với thể trạng, nhu cầu và chế độ dinh dưỡng của bạn cũng rất quan trọng. PT thường sẽ yêu cầu bạn phải bổ sung nhiều đạm động vật để giúp tăng cơ, tuy nhiên,với chế độ ăn mà đạm động vật chỉ chiếm 1/4 khẩu phần ăn hàng ngày như Hương thì việc trao đổi với PT để đưa ra phương pháp tập cân bằng giữa tập luyện và dinh dưỡng là vô cùng cần thiết.

  • YOGA

yoga

Đây là môn Hương rất yêu thích và gắn bó lâu dài. Các động tác yoga tuy trông nhẹ nhàng hơn gym nhưng lại đòi hỏi sự dẻo dai lẫn mềm mại của cơ thể. Đó là lý do nhiều bạn có thể tập gym nhưng lại cảm thấy khó có thể theo được hết một bài tập yoga. Một lợi ích khác của yoga đó là việc luyện tập hít thở sâu. Bên cạnh các tác dụng như tăng cường chức năng phổi, hệ thần kinh, … thì hít thở sâu là một phương pháp làm dịu căng thẳng rất tốt mà bạn có thể áp dụng không chỉ trong lúc tập luyện mà cả trong cuộc sống hàng ngày.

  • DANCING

dance_1-1

Bạn thích một môn thể thao mang lại nhiều niềm vui?  Các lớp học nhảy chắc chắn sẽ giúp bạn thỏa mãn. Hương từng thử qua Salsa và Contemporary dance (Múa đương đại). Với Salsa, lớp học sẽ khiến bạn luôn hứng khởi bởi bản thân nhạc nền cho bộ môn này đã rất sôi động. Di chuyển và đảo chiều liên tục cùng với việc thường xuyên dùng tới hông, Salsa rất lý tưởng cho việc tập luyện vòng 2 và vòng 3 của bạn.

Với múa đương đại, bạn sẽ có được sự tự do mà bạn mong muốn. Không cần phải tìm một bạn nhảy ăn ý và thuộc các bước nhảy có sẵn, múa đương đại cho phép bạn tự tạo các động tác bạn muốn, rất thích hợp cho các bạn thích sự tự do và sáng tạo. Các bài tập múa cũng là sự kết hợp hoàn hảo của sức mạnh và sự mềm mại, và bạn cũng tìm thấy một chút yoga trong đó khi yếu tố cân bằng  đóng vai trò rất quan trọng trong các lớp học này.

Với những bạn có quỹ thời gian eo hẹp, việc tự tạo một góc tập luyện ở nhà cũng là giải pháp tốt. Những gì bạn cần chỉ là một tấm thảm tập, vài dụng cụ tập tại nhà, trang youtube của người hướng dẫn yêu thích hay ứng dụng tập download trên máy di động là bạn có thể bắt đầu ngay được rồi. Hoặc đơn giản hơn nữa là dành khoảng 1 tiếng đi bộ mỗi ngày quanh khu bạn đang ở.

Giống như với việc ăn uống, tập luyện cũng sẽ dựa trên sở thích, nhu cầu và thể trạng của từng người. Quan trọng hơn hết là việc duy trì đều đặn và coi đó như một phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bạn.

Hương có một số địa chỉ tập luyện gợi ý cho các bạn tại Hà Nội dưới đây:

-Gym và Yoga, các bạn có thể dễ dàng tìm được nơi tập gần nhà trên mạng, Hương lựa chọn fitness center vì có thể kết hợp tập cả 2 môn này.

– Salsa bạn có thể tìm hiểu tại Spring Salsa 22 Hồ Giám.

– Múa đương đại bạn có thể tìm hiểu tại Le Cirque Dance hay Kinergiestudio.

(*) Bạn có thể tham khảo bài nghiên cứu tại địa chỉ sau: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/25844730

* Bài viết của Hương trên The Hearty Health đem tới các thông tin mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên hoặc tư vấn từ bác sỹ, các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý.

 

Vận Động Related